PROTRADE
CORPORATION

Câu chuyện Protrade

Câu chuyện Protrade

Năm 1982, Trung ương Đảng có chủ trương cho phép tổ chức sản xuất trong các cơ quan của Đảng nhằm chủ động được nguồn ngân sách Đảng ở địa phương. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sông Bé dựa vào nguồn nguyên liệu dồi dào của tỉnh là “bột đất cao lanh” và “cao su thiên nhiên”, đã mạnh dạn xây dựng, triển khai Đề án “Sản xuất dép xốp xuất khẩu”. Ngày 20/10/1982, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sông Bé ban hành Quyết định số 02/ QĐ-TU, “Xí nghiệp Sản xuất hàng Cao su 3/2 Sông Bé” chính thức ra đời.

05

năm khởi nghiệp, đi lên từ tay trắng

1982 - 1986

Vào thời điểm mới thành lập, Xí nghiệp Sản xuất hàng Cao su 3/2 Sông Bé khi đó gặp phải rất nhiều khó khăn từ nguồn vốn cho tới năng lực sản xuất và kĩ thuật chuyên môn. Xí nghiệp được thành lập với chỉ 4 triệu đồng mượn từ Tỉnh ủy Tiền Giang, công nghệ sản xuất trong tay hoàn toàn không có. Để khắc phục những trở ngại ban đầu này, ban lãnh đạo xí nghiệp khi ấy đã phải lặn lội tìm kiếm cơ hội, bạn hàng từ nhiều nơi, tận dụng các mối quan hệ để mời chuyên gia giỏi về kĩ thuật nhằm học hỏi và phát triển năng lực sản xuất của xí nghiệp.


Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cũng xác định thị trường Liên Xô là đối tác chiến lược, cần tập trung phát triển để lấy được ngoại tệ về, từ đó có tiền mua và nhập các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ cho đời sống và sản xuất. Bằng những nỗ lực vươn lên không ngừng trước thử thách gian khó, Xí nghiệp Sản xuất hàng Cao su 3/2 Sông Bé khi ấy đã lập nên kì tích, chỉ trong thời gian ngắn, Xí nghiệp đã được khen thưởng Huân Chương Lao Động hạng ba và chỉ sau một năm lại được đặc cách tặng thưởng Huân Chương Lao Động hạng nhất.

năm khởi nghiệp, đi lên từ tay trắng
10

Năm khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

1987 - 1996

Đất nước đi vào đổi mới với nhiều cơ hội và thách thức song song, Tổng Công ty khi ấy đã mạnh dạn đi đầu chủ trương“Trải chiếu hoa, mời gọi đầu tư. Trải thảm đỏ thu hút nhân tài” của tỉnh Sông Bé.


Trước những khó khăn bất ngờ do diễn biến chính trị tại Liên Xô và Đông Âu, nhờ sự nhanh nhạy của mình, dự đoán được nguy cơ có thể xảy ra, lãnh đạo xí nghiệp nhanh chóng xin chủ trương chuyển hướng sang vừa trồng hồ tiêu để xuất khẩu vừa tổ chức sản xuất đũa tre, tôn lợp từ nguyên, phế liệu sẵn có tại địa phương… nhằm giải quyết số lao động bị mất việc do sản xuất đình trệ. Mặt khác, xí nghiệp hợp đồng mời chuyên gia nước ngoài sang huấn luyện kỹ thuật cho công nhân để tổ chức dây chuyền gia công hàng may mặc cho Hàn Quốc. Thời điểm đó lương cho chuyên gia nước ngoài rất cao và phải bảo đảm chỗ ăn, nghỉ, đưa rước rất tốn kém. Với quyết tâm đứng vững và phát triển trong điều kiện khó khăn, lãnh đạo công ty luôn quán triệt tinh thần: “Trả lương cao để anh em được học tập và làm việc chuyên nghiệp hơn.” Nhờ đó, hoạt động may mặc phát triển tốt đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Năm khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
20

Năm phát triển toàn diện, xứng danh Anh Hùng lao động

1997 - 2017

Nhờ có tinh thần khởi nghiệp, được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đến năm 1997, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH – MTV đã phát triển thành doanh nghiệp đa ngành, đa lĩnh vực, có nhiều đóng góp quan trọng vào ngân sách, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm và phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà. Bước sang giai đoạn phát triển mới, ngoài việc quan tâm đổi mới công nghệ, chuyển hướng mạnh từ gia công sang sản xuất, xuất khẩu, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, tổng công ty còn quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đội ngũ kế thừa, đủ sức dẫn dắt doanh nghiệp tiếp tục phát triển trong giai đoạn nước ta hội nhập sâu rộng với thế giới.


Vượt qua những khó khăn của thời kì mới, Tổng Công ty tiếp tục đi lên, trở thành một trong ba Tổng Công ty lớn của tỉnh, chung sức xây dựng tỉnh Bình Dương đi đầu cả nước về phát triển kinh tế và thu hút đầu tư và được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh Hùng Lao Động cao quí.

Năm phát triển toàn diện, xứng danh Anh Hùng lao động
05

NĂM Kế thừa, đoàn kết và đổi mới

2018 - NAY

Tháng 11/2018, Tổng Công ty từ một doanh nghiệp nhà nước đã mở cửa chào đón các cổ đông bên ngoài, trở thành công ty đại chúng.


Với truyền thống đoàn kết, dám nghĩ dám làm luôn học hỏi và nâng cao năng lực. Cùng với đội ngũ lãnh đạo trẻ tràn đầy nhiệt huyết. Tổng công ty đã và đang vượt qua những thách thức của giai đoạn mới. Phấn đấu đóng góp cho tỉnh nhà nhiều công trình mới, giải quyết việc làm cho nhiều lao động và tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ cho xã hội. 

NĂM Kế thừa, đoàn kết và đổi mới
Giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi

Sứ mệnh

Tạo ra những sản phẩm, dịch vụ tiện ích, chất lượng cao phục vụ đời sống con người, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng đất nước giàu mạnh. Đồng thời, tối đa hóa giá trị vốn chủ sở hữu và cố gắng mang lại nguồn lợi hiệu quả nhất từ việc sử dụng vốn.

Tầm nhìn

Trở thành đối tác quan trọng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á, châu Á, châu Âu và vươn tới cả thế giới. Tiếp tục đa dạng nhóm ngành hàng để mở rộng qui mô về nhân lực, cơ sở vật chất và nhóm sản phẩm. Trong tương lai, Protrade còn mở rộng sang lĩnh vực tài chính để phát triển đa dạng và toàn diện hơn.

Mục tiêu

Phát huy thế mạnh sẵng có của địa phương để tạo ra các giá trị phục vụ sản xuất và đời sống người dân. Đồng thời, nỗ lực đem lại công ăn việc làm cho người dân địa phương, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực và từng bước giúp công nhân viên, cán bộ công ty nâng cao chất lượng đời sống.

Ban lãnh đạo

  • Sơ đồ tổ chức công ty

    Protrade Corporation

    Sơ đồ tổ chức
    https://www.protrade.com.vn/
    https://www.protrade.com.vn/catalog/view/